ĐỒNG HỒ HOA CÚC

LỊCH PHÁT TÀI NĂM MỚI

THỜI GIAN LÀ VÀNG NGỌC

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN CUỘC SỐNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • LỌ HOA

  THỜI GIAN QUÝ BÁU

  Tài nguyên dạy học

  ĐỒNG HỒ NĂM MỚI 2012

  XIN MỜI

  Hãy luôn sống một cuộc sống Khiêm nhu - Hy sinh - Phó thác theo gương Đức Mẹ Ma-ri-a

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tâm hồn >

  Dấu lạ đầu tiên biểu lộ vinh quang Chúa

  Khi kể dấu lạ đầu tiên Chúa làm tại Ca-na, Thánh Gioan viết, “Chúa Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na, xứ Galilêa và đã tỏ vinh quang của ngài và các môn đệ ngài bắt đầu tin ngài” (Ga 2:11). Chúng ta tự hỏi dấu lạ đầu tiên tại Cana đã biểu lộ vinh quang gì?

  Theo Thánh Gioan, dấu lạ đầu tiên tại Cana đã biểu lộ vinh quang của Chúa-Cứu Thế.

  Để được cứu độ người ta cần phài tin. Tin là một ơn của Chúa và cũng là sự tự do. Chúa làm dấu lạ là dể người ta tin vào ngài. Dấu lạ “hóa nước thành rượu” có mục đích làm cho những môn đệ đầu tiên tin vào Chúa- Cứu Thế vì nếu Chúa biến đổi được chất thể thì ngài cũng có thể biến tục nên thánh, giải phóng nhân loại khỏi tay ma quỉ.

  Theo Thánh Gioan, không những Chúa-Cứu Thế  biểu lộ vinh quang của ngài trong giao ước hôn nhân đời này mà còn trong giao ước hôn nhân vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và nhân loại vì vinh quang ở Cana chỉ tiên báo vinh quang phục sinh sau khi ngài hiến thân trên núi Sọ.

  Khi nói tiệc cưới Cana diễn ra vào ngày thứ ba, Thánh Gioan muốn nhắc đến Chúa phục sinh sau Chúa tử nạn 3 ngày: Vinh quang tại Cana tiên báo vinh quang tại núi Sọ.

  Hạnh phúc vĩnh cửu được Cựu Ước diễn tả như hạnh phúc hôn nhân giữa Chúa và Israel (Ô-sê và Diễm Tình Ca). Việc sống chung hạnh phúc đó được bảo đảm trong một giao ước tình yêu. Israel đã lỗi giao ước đó khi bỏ Chúa chạy theo thần tượng đời này. Chúa –Cứu Thế đã tái lập giao ước đó khi dùng Thần Khí (spirit=rượu) biến đổi lòng người nên mến Chúa. Đó là biến nước thành rượu.

  Theo Cựu Ước, người ta chỉ nhận ra Chúa vinh quang khi ngài ra tay cứu độ (Xac 14:18; 16:7; Is 35:1-4; 44:23; so sánh Is 40:5 với Lc 3:6). Thời Tân ước, người ta nhận ra Chúa vinh quang khi ngài hiến thân trên thập giá, đền tội thay nhân loại. Đó là dấu lạ Giona mới để tin (Mt 12:39). Dấu lạ đầu tiên chuẩn bị người ta tin dấu lạ sau cùng, dấu lạ biến tội nhân thành thánh nhân.

  Nước trong Cựu Ước là phương tiện thanh tẩy bên ngoài. Rượu mà Chúa đem lại mới là phương tiện thanh tẩy bên trong: “Tất cả hãy uống chén này, vì đây là máu thầy, máu giao ước  đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26:27-28).

  Chúa dạy, “ Người ta không đổ rượu mới vào bầu da cũ…” (Mt 9:17). Trật tự giao ước mới đòi tinh thần mới: “ Đã đến giờ và lúc này, những người thờ Chúa thật sẽ thờ Cha trong Thần Khí và chân lý” (Ga 4:23).

  Chúa nói với mẹ ngài, “Tôi và bà có can chi? Giờ tôi chưa đến” (Ga 2:4). Công cuộc cứu thế là sáng kiến của Chúa. Chúa tự do trong vận dụng thời gian và phương cách. Đức Mẹ là thụ tạo, không biết được sáng kiến đó. Nhưng đức tin của Đức Mẹ là sự vâng phục thánh ý Chúa: Nhờ đức tin đó mà Đức Maria trở thành ‘bà’(La ngữ: mulier), mẹ của nhân loại mới.

  Ở đời, người ta phải trải qua đau khổ mới tới vinh quang. Chúa cũng dạy như thế về ơn cứu độ nhưng tôi có tin không?

  Lm. Giuse Đặng Văn Rao


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Hồng Loan @ 20:42 01/02/2013
  Số lượt xem: 864
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Dấu lạ đầu tiên biểu lộ vinh quang Chúa
  Avatar
  • lượt truy cập   (chi tiết)
   trong hôm nay
  • lượt xem
   trong hôm nay
  • thành viên
  Avatar


  Tết Quý Tỵ rắn xông nhà
  Mau ra mở cửa nhận quà mừng Xuân
  Giai nhân tài tử xa gần
  Ẵm lộc năm rắn nhớ phần cho ta...
  Haha chúc mừng Hữu Trường tết nay phát tài phát lộc.

   
  Gửi ý kiến

  Chúc quý thầy cô vui vẻ, thành đạt trong cuộc sống và mãi hạnh phúc