ĐỒNG HỒ HOA CÚC

LỊCH PHÁT TÀI NĂM MỚI

THỜI GIAN LÀ VÀNG NGỌC

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN CUỘC SỐNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • LỌ HOA

  THỜI GIAN QUÝ BÁU

  Tài nguyên dạy học

  ĐỒNG HỒ NĂM MỚI 2012

  XIN MỜI

  Hãy luôn sống một cuộc sống Khiêm nhu - Hy sinh - Phó thác theo gương Đức Mẹ Ma-ri-a

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Thiên Chúa >

  GIÁO LUẬT ÂN XÁ LÀ GÌ ?

  Giáo Luật tháng 02/2012: Ân xá là gì ?

  GIÁO LUẬT 

  ÂN XÁ LÀ GÌ ?

   

            Giáo luật, Điều 992, đã định nghĩa ân xá như sau:

             “Ân xá là việc tha trước mặt Thiên Chúa hình phạt tạm thời phải chịu vì các tội đã được xoá bỏ; Kitô hữu nào đã được chuẩn bị đầy đủ và đã thực hiện một số điều kiện đã được ấn định, thì được hưởng ơn tha thứ này nhờ sự trợ giúp của Giáo Hội; với tư cách là thừa tác viên ơn cứu chuộc, Giáo Hội dùng quyền mình để phân phát và áp dụng kho tàng đền tội của Đức Kitô và các thánh”.

   

            1. “Hình phạt tạm thời”

            Giáo lý và việc thực hành về các ân xá trong Hội Thánh liên hệ mật thiết với các hiệu quả của Bí Tích Thống Hối (GLHTCG, số 1471).

            Để hiểu giáo lý và việc thực hành này của Hội Thánh, chúng ta phải biết tội lỗi có hậu quả kép:

            - Tội trọng làm cho chúng ta không được hiệp thông với Thiên Chúa, và do đó làm cho chúng ta không còn khả năng hưởng sự sống muôn đời; sự mất mát này được gọi là “hình phạt đời đời” do tội lỗi.

            - Mặt khác, bất cứ tội nào, dù là tội nhẹ, đều kéo theo nó một sự quyến luyến lệch lạc với các thụ tạo, nên cần được thanh tẩy, hoặc ngay ở đời này, hoặc sau khi chết trong tình trạng được gọi là luyện ngục. Sự thanh tẩy này giải thoát khỏi điều được gọi là “hình phạt tạm” do tội (x. GLHTCG, số 1472).

            Khi đi xưng tội, chúng ta được tha thứ tội lỗi, được tái lập hiệp thông với Thiên Chúa và chúng ta được tha các hình phạt đời đời do tội, nhưng những hình phạt tạm do tội vẫn còn.

            Kitô hữu, trong khi nhẫn nại chịu đựng những đau khổ và thử thách đủ loại, và trong việc đón nhận cái chết với tâm hồn thanh thản khi ngày đó đến, phải cố gắng đón nhận những hình phạt tạm do tội như là một ân sủng; họ phải cố gắng cởi bỏ hoàn toàn “con người cũ” và mặc lấy con người mới”, nhờ những công việc đầy tình thương xót và bác ái, cũng như nhờ cầu nguyện và nhiều việc thống hối khác nhau (x. GLHTCG, số 1473).

            Nhờ các ân xá, các tín hữu có thể đạt được cho chính mình và cả cho các linh hồn trong luyện ngục, ơn tha thứ các hình phạt tạm, là hậu quả của tội (GLHTCG, số 1498).

   

            2. Kitô hữu nào đã được chuẩn bị đầy đủ và đã thực hiện một số điều kiện đã được ấn định

            Mặc dù là một ân huệ nhưng không, nhưng ân xá không miễn chuẩn những đòi hỏi của Đức Ái đối thần. Cho nên, các Kitô hữu không những phải chu toàn những công việc được ấn định nhưng còn phải thực hiện những việc đó trong đức ái (tình trạng ân sủng) và lòng chê ghét tội lỗi, với lòng trông cậy vào công nghiệp của Đức Kitô và lòng tin vào lợi ích của mầu nhiệm các thánh thông công.

            Những đòi hỏi căn bản được cụ thể hoá trong những điều kiện tổng quát (sẽ được đề cập đến trong lần khác) và trong những điều kiện khác đặc biệt hơn tuỳ theo bản chất của việc ban ân xá.

   

            3. Nhờ sự trợ giúp của Giáo Hội

            Chúng ta nhận được ân xá nhờ Hội Thánh. Nhờ quyền cầm buộc và tháo cởi do Chúa Giêsu Kitô ban, Hội Thánh can thiệp vì lợi ích của một Kitô hữu nào đó và mở cho họ kho tàng công phúc của Đức Kitô và của các thánh, để họ nhận được nơi Chúa Cha giàu lòng thương xót ơn tha thứ những hình phạt tạm họ còn phải chịu sau khi tội đã được tha. Như vậy Hội Thánh không những muốn giúp đỡ tín hữu đó, mà còn thúc đẩy họ làm những việc đạo đức, thống hối và bác ái. (x. GLHTCG, số 1478).

   

            4. Kho tàng đền tội của Đức Kitô và các thánh

            Chúng ta gọi những điều thiện hảo thiêng liêng của mầu nhiệm “các thánh thông công” là kho tàng của Hội Thánh, “thật ra đây không phải là như tổng số các điều thiện hảo giống như tổng số của cải vật chất được tích luỹ qua bao thế kỷ, nhưng là giá trị vô cùng vô tận trước nhan Thiên Chúa của những việc đền tội và những công phúc của Chúa Kitô, tất cả được dâng lên để toàn thể nhân loại được giải thoát khỏi tội lỗi và được hiệp  thông với Chúa Cha; chính Đức Kitô là Đấng Cứu Chuộc, trong Người có, và có một cách dư dật, những việc đền tội và những công phúc do Ơn cứu chuộc của Người” (GLHTCG, số 1476).

             “Ngoài ra, kho tàng này còn bao gồm giá trị vô lượng vô biên và luôn luôn mới trước nhan Thiên Chúa của những lời cầu nguyện và những việc lành của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc và của tất cả các Thánh. Là những người bước theo chân Chúa Kitô nhờ ân sủng của Người, các ngài đã thánh hoá bản thân, và chu toàn công việc được Chúa Cha chấp nhận; đến độ, khi hành động để chính mình được cứu độ, các ngài cũng góp phần làm cho các anh em mình được cứu độ trong sự hợp nhất của nhiệm thể” (GLHTCG, số 1477).

  Lm LG Huỳnh Phước Lâm

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Hồng Loan @ 17:07 17/02/2012
  Số lượt xem: 1162
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  GIÁO LUẬT 

  ÂN XÁ LÀ GÌ ?

  Avatar
  38 khách và 1 thành viên
   
  Gửi ý kiến

  Chúc quý thầy cô vui vẻ, thành đạt trong cuộc sống và mãi hạnh phúc