ĐỒNG HỒ HOA CÚC

LỊCH PHÁT TÀI NĂM MỚI

THỜI GIAN LÀ VÀNG NGỌC

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN CUỘC SỐNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • LỌ HOA

  THỜI GIAN QUÝ BÁU

  Tài nguyên dạy học

  ĐỒNG HỒ NĂM MỚI 2012

  XIN MỜI

  Hãy luôn sống một cuộc sống Khiêm nhu - Hy sinh - Phó thác theo gương Đức Mẹ Ma-ri-a

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Quà tặng (Dạng bài viết) >

  TÂM NGUYỆN DÂNG MẸ VÀ SẮC HOA MÀU NHỚ

  Mother is Love...TÂM NGUYỆN DÂNG MẸ

  Tháng năm về, như một ngày lễ hội, lễ hội của những con người yêu mến Mẹ, dâng lên Mẹ những lời kinh tiếng hát, những đóa hoa thắm đỏ tình con. Mẹ chúng ta chắc cũng cảm thấy vui vì nhiều giáo xứ, nhiều gia đình quy tụ bên Mẹ để dâng lên Mẹ lời kinh mân côi hòa quyện trầm bổng những giọng hát, điệu múa  để bày tỏ lòng hiếu thảo của chúng con dâng Mẹ. Những đóa hoa thể hiện tâm tình tạ ơn, yêu mến, phó thác. Bên cạnh đó còn thực thi lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa tại Fatima khi Mẹ hiện ra với ba trẻ năm 1917. Với những cánh hoa dâng Mẹ, tôi xin được đi lại cuộc đời Mẹ để khám phá và để nối kết thành những bông hoa năm cánh dâng lên Mẹ, đồng thời noi gương Mẹ sống đời dâng hiến trọn vẹn cho Chúa.

            1.- Đức Mẹ là người biết xin vâng theo ý Chúa.

            Với một thiếu nữ độ khoảng 16, 17 tuổi, quyết tâm sống đời trinh khiết để phụng sự Chúa. Một lý tưởng quá cao đẹp. Thiếu nữ Maria ôm ấp mối tình với Thiên Chúa, tâm hồn cô luôn hướng về vị hôn phu của mình. Thế rồi một hôm Maria đang cầu nguyện, bỗng dưng Thiên thần Chúa hiện đến báo cho cô tin bất ngờ: “Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai” (Lc 1,31). Maria hoảng hốt, tin này hoàn toàn trái với ý định của mình. Vì thế, Maria ngạc nhiên trả lời: “Tôi không biết đến người nam” (Lc 1,24). Thế nhưng, sau những lời giải thích của sứ thần, thiếu nữ Maria đã bị chinh phục, bởi vì đây là chương trình của Thiên Chúa. Mẹ đã xin vâng. Cánh hoa đầu tiên được Mẹ dâng Chúa.

            2.- Đức Mẹ là người biết quan tâm đến người khác.

            Một ngày kia, Mẹ Maria, Chúa Giêsu và các môn đệ được mời dự tiệc cưới. Chúa Giêsu và các môn đệ ngồi trên nhà ăn uống vui vẻ. Mẹ Maria thì lăng xăng, quanh quẩn dưới bếp. Bỗng dưng nét mặt Mẹ có vẻ lo lắng. Hình như Mẹ nghe được điều gì đó. Mẹ đi hỏi thì được biết nhà đám hết rượu. Hết rượu giờ này thì xấu hổ và mất mặt cả làng. Sao đây? Mẹ thầm nghĩ. Mẹ nghĩ đến con Mẹ, Chúa Giêsu đang ngồi ở kia, Mẹ biết con mình có thể cứu được bàn thua cho đám cưới này. Liều một phen xem sao. Mẹ len lỏi giữa đám người đến bên cạnh Chúa Giêsu khẽ nói: “Họ hết rượu rồi”! (Ga 2,3). Chúa Giêsu nhìn Mẹ và lại cho Mẹ lời có vẻ vô tình; “Chuyện họ hết rượu liên can gì đến bà và con” (Ga 2,4). Mẹ cảm thấy con mình thờ ơ quá. Nét mặt Mẹ buồn thiu. Chúa Giêsu thấy được sự lo lắng của Mẹ nên nói lại “Giờ của con chưa đến” (Ga 2,4). Mẹ tin Chúa sẽ làm nhưng không phải là lúc này. Mẹ cảm thấy nhẹ trong lòng và tiến ra bên mấy người gia nhân đang giúp việc chỉ tay về Chúa Giêsu và nói: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Mẹ trở vào bếp nhưng mắt Mẹ vẫn theo dõi con mình. Chúa Giêsu đứng dậy lại bên mấy chum nước để ở góc sân và bảo mấy người gia nhân hãy múc nước đổ đầy các chum nước này đi. Họ đi và trong chốc lát sáu chum nước đã đầy tới miệng. Sau ít phút Chúa bảo gia nhân múc nước này đưa cho ông quản tiệc, ông nếm và thốt lên “ Rượu ngon”. Mẹ ở dưới bếp vẫn theo dõi hành động  con mình và khi Mẹ nghe được lời ông quản tiệc nói lòng Mẹ như mở ra, tâm hồn Mẹ phấn khởi biết chừng nào. Mẹ thầm cám ơn con Mẹ. Hai hàng nước mắt tràn ra vì hạnh phúc. Nhờ sự quan tâm của Mẹ mà đám cưới hôm đó được Chúa Giêsu cứu một bàn thua trông thấy. Cánh hoa thứ hai được Mẹ dâng Chúa.

            3.- Đức Mẹ là người chấp nhận thánh giá để đồng công cứu chuộc với Con mình.

            Mẹ nghe tin Con mình bị Philatô tuyên án tử hình, Mẹ đau xót trong tâm hồn, Mẹ nghĩ lại quá khứ, nghĩ lại lời ông già Simêon nói năm xưa. Mẹ hiểu và Mẹ biết đã đến giờ ứng nghiệm. Mẹ theo sau chân con yêu lên núi sọ, ruột gan Mẹ như thắt lại bởi “Người đầu bạc tiễn người đầu xanh”. Ôi xót xa chừng nào! Mẹ vẫn âm thầm vững bước theo chân Con. Nhìn Con vác thánh giá nặng nề trên vai, trong lòng Mẹ, Mẹ cũng vác một thánh giá cũng không kém gì con mình. Mẹ đứng chết chân dưới chân thập giá trên đỉnh đồi Canvê, nhìn lên con yêu đang phải chiến đấu với những hơi thở cuối cùng. Con ơi! Mẹ thầm gọi. Chúa Giêsu cố gắng lấy những hơi thở cuối cùng  để trao con người cho Mẹ  và trao Mẹ cho con người “ Thưa bà, này là con Bà, và này là Mẹ con” (Ga 19,26-27). Cánh hoa thứ ba được Mẹ dâng lên Chúa.

  Nhìn lại một chút đời Mẹ để tôi học hỏi, bắt chước, để tu luyện trở thành môn đệ chân chính của con Mẹ. Từ đó tôi cũng muốn kết thành những bông hoa dâng Mẹ trong cuộc sống, nhất là trong tháng năm, tháng mà Giáo hội cổ võ tinh thần tôn kính Mẹ trong những công việc đạo đức bình dân để dâng Mẹ. Mỗi chúng ta hãy tìm mọi cách, mọi việc, mọi cơ hội, mọi hoàn cảnh để thực thi lời Chúa dạy  và lời kêu gọi của Mẹ năm xưa: Ăn năn đền tội, tôn sùng trái tim Mẹ và siêng năng lần hạt mân côi. Mẹ chúng ta sẽ không quên, không bỏ rơi những đứa con của Mẹ, tình yêu của Mẹ dành cho ta trải rộng như biển cả. Hãy tận dụng mọi cơ hội bạn nhé.

            Xin Mẹ đón nhận những cánh hoa chúng con dâng như là những món quà nhỏ bé đơn sơ từ tận cõi lòng, kết thành những đóa hoa chứa chan tình con dâng Mẹ trong cuộc sống mỗi ngày. Nữ Vương ban sự bình an. Cầu cho chúng con. Amen.

  Vs. Lê Đình.

   SẮC HOA MÀU NHỚ

            Tháng Hoa Đức Mẹ đã về. Mấy hôm nay lòng mình cứ rộn lên những “sắc hoa màu nhớ”. Hay nói đúng hơn, là nhớ về những sắc hoa dâng kính Mẹ, khi mình còn là một em thiếu nhi trong đội hoa của Giáo Xứ. Bây giờ lớn rồi, mình đang là một giáo lý viên, không còn hạnh phúc được ở trong đội hoa dâng kính Mẹ nữa. Nhưng lòng mình thì vẫn cứ bồi hồi mỗi khi Tháng Năm về. Tháng Hoa dâng kính Mẹ. Ôi những “sắc hoa màu nhớ”. Mỗi sắc hoa tượng trưng cho một nhân đức của Mẹ Maria. Hoa thì muôn sắc, nhân đức của Mẹ thì muôn vàn. Hôm nay mình chỉ xin mượn năm sắc hoa, để nói lên năm nhân đức rạng ngời của Mẹ Maria.

            Sắc hoa màu trắng tượng trưng cho sự trinh khiết. Mẹ Maria là người nữ duy nhất trinh khiết vẹn tuyền, không tỳ vết tội lỗi, kể cả tội nguyên tổ. Tín điều Đức Maria Vô nhiễm Nguyên Tội đã được Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố ngày 8/12/1854 (Ineffabilis Deus). Tuổi thanh xuân của anh chị em giáo lý viên chúng mình ngày nay đang gặp rất nhiều thử thách về nhân đức trinh khiết. Vì thế, chúng ta hãy tôn vinh sự trong trắng vẹn sạch của Mẹ Maria; và xin Mẹ giúp chúng ta vượt thắng những mời mọc quyến rũ của thế trần. Để giữa những gió bụi thăng trầm của cuộc sống, mình vẫn giữ được nét đẹp trong trắng của tâm hồn, noi gương Mẹ Maria.

            Sắc hoa màu đỏ tượng trưng cho sự hi sinh. Mẹ Maria đã hi sinh suốt cả cuộc đời, để trở nên Đấng Đồng Công Cứu Chuộc. Thực vậy! Suốt 30 năm, Mẹ tần tảo nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Rồi 3 năm, Mẹ ngược xuôi theo con mình trên những nẻo đường cát bụi sỏi đá, để rao truyền Ơn Cứu Độ. Mẹ cảm nhận với Chúa Giêsu trong từng hơi thở, từng nhịp đập của trái tim, từng vết chân trần, từng ngọn roi đòn, từng mũi đinh như những dao sắc thâu qua trái tim Mẹ. Ngày nay, giữa cuộc sống đầy đủ của cải vật chất, anh chị em giáo lý viên chúng mình nhiều khi chỉ biết sống hưởng thụ, sống cho bản thân, sống theo ý riêng, không dám dấn thân hi sinh phục vụ. Ước gì chúng ta biết cảm mến mẫu gương hi sinh của Mẹ Maria; và xin Mẹ giúp chúng ta can đảm và nhiệt tình cộng tác với Ơn Chúa, để lo phần rỗi cho chính mình và cho những ai hôm nay mình đang có cơ duyên gặp gỡ, noi gương Mẹ Maria.

            Sắc hoa màu xanh tượng trưng cho sự thanh cao của tâm hồn. Như mây mưa không thể che khuất mãi vầng trăng, như ngôi sao mai luôn chiếu sáng tuyệt vời trên bầu trời. Những đau khổ gian truân không thể nào che khuất được sự thanh cao rạng ngời của Mẹ Maria. Mẹ luôn giữ vững nét đẹp thanh cao giữa muôn vàn sóng gió của cuộc đời. Có thể nói, Mẹ là điểm hẹn của muôn sự thanh cao. Còn anh chị em mình, khi gặp đau khổ, khó khăn trong cuộc sống, chúng ta rất dễ buông xuôi, chán nản, thậm chí đánh mất chính mình, quên cả ân huệ được làm con Chúa. Ước gì cả cuộc sống của mình trở nên lời chúc tụng, tuyên dương nét đẹp thanh cao của Mẹ Maria. Đồng thời xin Mẹ cho chúng ta luôn biết phát huy và bảo vệ sự thanh cao của mình trong vai trò làm con Thiên Chúa, noi gương Mẹ Maria.

            Sắc hoa màu tím tượng trưng cho niềm hy vọng và ước mơ. Mẹ Maria đã sống niềm chờ đợi trong hy vọng vào Lời Hứa Cứu Độ của Thiên Chúa. Nhờ hy sinh, hãm mình và sống kỷ luật bản thân, Mẹ Maria đã biến niềm mơ ước của Mẹ thành sự thật, biến niềm hy vọng thành ơn cứu rỗi. Là con của Mẹ, chúng ta xin cảm tạ Mẹ, vì những hoa trái thánh thiện của hy sinh mà Mẹ đã mang đến cho nhân loại. Xin Mẹ giúp chúng ta vượt thắng được những khuynh hướng “sống vội vàng” của tuổi trẻ hôm nay, là chỉ muốn được thỏa mãn mọi nhu cầu cho bản thân mình trong giây phút hiện tại. Sống là phải hy vọng, là phải biến những giây phút hiện tại này thành những hoa trái thánh thiện cho ngày mai, noi gương Mẹ Maria.

            Sắc hoa màu vàng tượng trưng cho lòng tín thác và cậy trông. Mẹ Maria luôn là mẫu gương sống tín thác và cậy trông. Mẹ tuyệt đối xin vâng trong mọi hoàn cảnh, từ lời “xin vâng” ngọt ngào trong mầu nhiệm truyền tin, đến niềm “tín thác” đắng cay trong mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Con Mẹ. Đời Mẹ là một chuỗi những lời “xin vâng” theo Thánh Ý Chúa và trung thành “tín thác” vào Chúa. Có thể ví sự tín thác và cậy trông của Mẹ vào Thiên Chúa như là những sợi chỉ dọc-ngang đan xen vào nhau, dệt nên cuộc đời của Mẹ. Chúng ta ca ngợi sự tin tưởng tuyệt đối của Mẹ vào Thiên Chúa. Xin Mẹ cho anh chị em giáo lý viên chúng ta biết nhận ra tiếng Chúa kêu mời; và thực thi Thánh Ý Chúa trong đời mình, giữa muôn vàn xao động và ồn ào của cuộc sống hôm nay, noi gương Mẹ Maria.

            Anh chị em giáo lý viên ơi! Mùa Hoa Tháng Năm lại về. Mỗi người chúng ta đều có những tâm sự và kỉ niệm rất riêng với Mẹ Maria. Mình mạo muội gởi đến anh chị em giáo lý viên một chút tâm tình trên đây, để gợi nhớ lại những “sắc hoa màu nhớ” mà một thời mình đã đi qua. Anh chị em mình, ai cũng có một thời trẻ trung, một thuở thanh xuân. Nếu mình biết dâng kính Mẹ những “sắc hoa màu nhớ” ấy trong đời, thì đó cũng là một cách đơn sơ để bày tỏ lòng kính yêu Mẹ Maria, và làm mới lại tâm tình con thảo của mình đối với Mẹ.  Ngoài kia màu hoa phượng đỏ rực cả một góc trời. Từng chùm hoa đỏ đang khoe sắc trong màu nắng vàng lung linh của trưa Hè. Kỉ niệm mùa hoa năm nào như một cuộn phim chợt trải dài trong đáy hồn tôi. Ôi những “sắc hoa màu nhớ”.

  Maria Vũ Nguyễn Ánh Hương. Gx. Bình Lộc  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Hồng Loan @ 11:36 18/05/2012
  Số lượt xem: 1146
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  TÂM NGUYỆN DÂNG MẸ VÀ SẮC HOA MÀU NHỚ

   
  Gửi ý kiến

  Chúc quý thầy cô vui vẻ, thành đạt trong cuộc sống và mãi hạnh phúc