ĐỒNG HỒ HOA CÚC

LỊCH PHÁT TÀI NĂM MỚI

THỜI GIAN LÀ VÀNG NGỌC

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

THỜI GIAN CUỘC SỐNG

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • LỌ HOA

  THỜI GIAN QUÝ BÁU

  Tài nguyên dạy học

  ĐỒNG HỒ NĂM MỚI 2012

  XIN MỜI

  Hãy luôn sống một cuộc sống Khiêm nhu - Hy sinh - Phó thác theo gương Đức Mẹ Ma-ri-a

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Dành cho bạn gái >

  Yêu Chúa là tuân giữ giới răn của Chúa

  http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTKNv-Z8bwFJq5NkSLML4m_Z0WWebJFlHrmqMHsjXfO6O3Kl5tbpDA_HSDOmw

  Nhà thơ Xuân Diệu có một đoạn thơ bất hủ nói về tình yêu:

  Có ai định nghĩa được tình yêu
  Có nghĩa gì đâu một buổi chiều
  Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
  Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu.            Vâng, tình yêu thật là khó để mà định nghĩa. Thế nhưng, hiện diện ở đây, trong thánh lễ hôm nay, chúng ta không đi tìm định nghĩa về tình yêu theo kiểu lãng mạn của các nhà thơ, nhà văn nhưng chúng ta tìm hiểu về một tình yêu trọn hảo và tuyệt đẹp. Đó là tình yêu của Chúa Giêsu dành cho người môn đệ của Ngài. Tình yêu đó thật đẹp và ý nghĩa khi được diễn tả qua ngòi bút của thánh Gioan Tông đồ, người được mệnh danh là người Chúa yêu.

            Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ không là những cảm xúc, những rung động, hay những tình cảm chóng qua nhưng là một sự thổn thức, là lo lắng và quan tâm đến các môn đệ. Nếu không yêu quan tâm mấy cũng là thừa. nhưng yêu rổi, cho dù thiếu cũng là cái thiếu đầy đủ. Như lời của linh mục Nguyễn Tầm Thường viết trong đoản khúc 1: “Không có tình yêu thì trọn vẹn cũng là trọn vẹn thiếu. Với tình yêu thì dang dở cũng là dang dỡ quý mến”. Nếu không yêu, tại sao Chúa Giêsu phải thao thức, phải lắng lo. Mệt người. Chẳng ích chi. Nhưng biết rằng ngày sau sẽ phải xa các môn đệ thế nên lòng Chúa không yên.

            Vì yêu thương các môn đệ, Chúa dường như trở nên một người Thày lẩm cẩm. Chúng ta thấy tâm trạng này rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Khi yêu một ai đó chân thành, tha thiết, lúc phải chia xa thì dường như không thể làm chủ được lời nói hay cử chỉ. Nói dông nói dài, nhiều khi lặp đi lặp lại, vì biết rằng sau này khó có cơ hội để nói. Với Chúa Giêsu, ngài cũng thế. Vì Ngài là Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng là một con người như chúng ta, chỉ khác chúng ta là ngài không phạm tội.  

            Nếu nghe và để ý, chúng ta nhận ra rằng: những bài Tin Mừng trong tuần vừa rồi, Chúa Giêsu lặp đi lặp lại nhiều lần những lời khuyên bảo, dặn dò các môn đệ. Chẳng hạn như: “Ai yêu mến Thày thì sẽ giữ lời Thày”, “Ai nghe giới răn thày truyền và tuân giữ, người ấy là kẻ yêu mến thày”, “Nếu các con yêu mến thày thì các con  hãy vui mừng vì thày về cùng cha”, “Như Cha đã yêu mến thày, thày cũng yêu mến các con. Nếu các con tuân giữ lệnh thày truyền, các con sẽ ở lại trong tình yêu của thày”, “Các con hãy yêu mến nhau, như thày đã yêu mến các con”, “Thày truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau.”…

            Chúng ta nhận thấy rằng: quả thực tình yêu đã thúc đẩy Chúa Giêsu lo lắng và trăng trối lại những lời hết sức thiết thực, hết sức yêu thương. Người ta bảo rằng: chỉ khi yêu, tình yêu sẽ thúc đẩy hành động. Khi yêu thực sự, tình yêu không dừng ở lời nói đầu môi chót lưỡi nhưng nó biến đổi thành hành động. Qua những bài tin mừng tuần rồi chúng ta đã thấy Chúa Giêsu hành động và Ngài tiếp tục hành động trong bài Tin Mừng hôm nay.

            Ngài dạy cho các môn đệ cách thức yêu mến ngài. “Nếu anh em yêu mến Thày, anh em sẽ giữ các điều răn của Thày”. Nếu Tình yêu mến của Chúa dành cho các môn đệ được thể hiện qua sự quan tâm, lo lắng, an ủi, chỉ bảo và khích lệ thì Ngài cũng muốn các môn đệ thể hiện tình yêu mến bằng việc tuân giữ giới răn của Ngài. Khi yêu, người ta luôn làm hài lòng người mình yêu. Khi yêu, người ta luôn muốn điều tốt đẹp cho người mình yêu. Và khi yêu, người ta dễ vâng lời và làm theo ý của người yêu. Vâng, Chúa Giêsu khuyên dạy và muốn các môn đệ mình phải yêu như thế.

            Biết mình sẽ phải rời xa các môn đệ, Chúa không chỉ là dạy cho các ông cách thức để yêu mến Chúa để được ở lại trong tình yêu của Ngài, mà Ngài còn hứa ban Đấng Bảo Trợ cho các ông. Chắc hẳn, trong số chúng ta đây cũng đã có kinh nghiệm đi xa nhà, chúng ta không an tâm khi để đàn con nheo nhóc ở nhà. Các con chúng ta cũng càng không ở yên, khi cha mẹ chúng phải đi xa, chúng luôn có cảm tưởng mình bị bỏ rơi. Ở đây, tình cảm của Chúa cũng thế, tình cảnh của các môn đệ cũng vậy. Thế nên, Chúa đã hứa ban Đấng Bảo Trợ, để qua Ngài, Chúa ở lại với các môn đệ, một cách thế hiện diện mới. Chúa củng cố niềm tin cho các môn đệ: “Thày sẽ không để anh em mồ côi”. Và Chúa luôn mời gọi: các tông đồ ở lại trong tình thương của Chúa. Chúng ta vẫn biết rằng: chỉ khi ở bên nhau, người ta mới không còn lo sợ phải xa cách. Chỉ khi được ở bên và ở trong Chúa, các môn đệ mới không còn cảm giác bị bỏ rơi, bị mồ côi.

            “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày” có lẽ là lời yên bình và đẹp nhất trong toàn bộ Tin Mừng Gioan. Bởi lẽ, đó là câu chứa đựng tình yêu, chứa đựng bình an, một thứ bình an vĩnh cửu không thể bị lấy mất. Và để “ở lại trong tình yêu của Chúa” không có cách gì khác hơn là phải làm theo lời Chúa truyền dạy: “Ai yêu mến Thày, thì sẽ giữ lời Thày”.

            Lạy Chúa, xin cho chúng con hằng yêu mến và ở trong tình của Chúa bằng cách tuân giữ lời Chúa và tuân giữ giới răn của Chúa. Amen.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Minh Mẫn @ 08:53 10/11/2011
  Số lượt xem: 902
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Có ai định nghĩa được tình yêu
  Có nghĩa gì đâu một buổi chiều
  Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
  Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu.
   
  Gửi ý kiến

  Chúc quý thầy cô vui vẻ, thành đạt trong cuộc sống và mãi hạnh phúc